Tìm Hiểu Nét Văn Hóa Ả Rập Xê Út: Khắc Nghiệt và Huyền Bí | Saco Travel

Ả Rập Xê Út hay Saudi Arabia, tên gọi chính thức là Vương quốc Ả Rập Xê Út, một quốc gia tại khu vực Tây Á, chiếm phần lớn bán đảo Ả Rập.

Tổng Quan về Văn Hóa của Ả Rập Xê Út

Ả Rập Xê Út có các quan điểm và truyền thống bắt nguồn từ văn minh Ả Rập qua nhiều thế kỷ. Văn hoá này chịu ảnh hưởng mạnh từ phái Hồi giáo gia bảo Wahhabi có tính đạo đức khắc nghiệt. Hồi giáo Wahhabi được cho là “đặc điểm chi phối văn hoá Ả Rập Xê Út.

hồi giáo Wahhabi

Hồi giáo Wahhabi

Tôn giáo trong nền văn hóa Ả Rập

Ả Rập Xê Út là một trong số rất ít quốc gia có cảnh sát tôn giáo (gọi là Haia hoặc Mutaween), họ tuần tra trên đường phố “chỉ thị điều thiện và trừng trị điều ác” bằng cách buộc tuân thủ luật về trang phục, phân tách nghiêm ngặt nam giới và nữ giới, tham dự cầu nguyện (salat) 5 lần mỗi ngày, và cấm chỉ đồ uống có cồn, và các khía cạnh khác của gia bảo.
Sinh hoạt thường nhật bị chi phối bởi việc hành lễ Hồi giáo. Các cơ sở kinh doanh đóng cửa ba hoặc bốn lần mỗi ngày trong giờ làm việc để người lao động và khách hàng cầu nguyện. Cuối tuần là thứ 6 và thứ 7 do thứ 6 là ngày thánh của người Hồi giáo. Đặc trưng văn hoá Ả Rập Xê Út, chỉ hai ngày lễ tôn giáo được công nhận công khai là Eid al-Fitr và Eid al-Adha. (Eid al-Fitr là ngày lễ “lớn nhất”, có thời hạn ba ngày với các bữa tiệc hay tặng quà.

Eid al-Adha

Eid al-Adha

Tính đến năm 2004 khoảng một nửa thời gian phát sóng của truyền hình nhà nước Ả Rập Xê Út dành cho các vấn đề tôn giáo. 90% số sách xuất bản tại vương quốc là về chủ đề tôn giáo, và hầu hết bằng tiến sĩ do các đại học trao là về nghiên cứu Hồi giáo. Trong hệ thống trường công, khoảng một nửa số tài liệu giảng dạy là về tôn giáo.

trường đại học quốc tế ở Ả rập xê út

trường đại học quốc tế ở Ả rập xê út

Do các hạn chế tôn giáo, văn hoá Ả Rập Xê Út thiếu đa dạng về biểu lộ tôn giáo, các toà nhà, lễ hội và sự kiện công cộng thường niên. Việc kỷ niệm các ngày lễ Hồi giáo (phi-Wahhabi) như sinh nhật Muhammad và ngày Ashura, (một ngày lễ quan trọng đối với 10–25% dân số theo Hồi giáo Shia), Các lễ hội phi Hồi giáo như Lễ Giáng Sinh và Lễ Phục Sinh hoàn toàn không được dung thứ. Không được phép lập các điểm thờ phụng phi Hồi giáo tại Ả Rập Xê Út. Trong các vụ kiện bồi thường pháp lý (Diyya) người phi Hồi giáo nhận được ít hơn người Hồi giáo.

yang-banyak-dihindari-rakyat
Trang Phục: đặc trưng văn hóa Ả Rập Xê Út

Trang phục của người Ả Rập Xê Út tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc hijab (nguyên tắc Hồi giáo về khiêm tốn, đặc biệt trong trang phục).

Quần áo phần lớn rộng và rủ tự nhiên song che phủ toàn thân, phù hợp với khí hậu hoang mạc của Ả Rập Xê Út. Trong văn hoá Ả Rập Xê Út, theo truyền thống nam giới thường mặc một áo choàng dài đến mắt cá chân dệt từ vải len hoặc bông (gọi là thawb), cùng một keffiyeh (khăn kẻ ô vuông làm bằng bông được giữ bằng một đai agal) hoặc một ghutra (một khăn trắng tuyền bằng vải bông mịn, cũng giữ bằng một agal) trùm lên đầu.

Trang phục nam tại ả rập xê út

Trang phục nam tại ả rập xê út

Trong những ngày lạnh giá hiếm thấy, nam giới Ả Rập Xê Út mặc một áo choàng bằng lông lạc đà (bisht). Tại nơi công cộng, nữ giới được yêu cầu mặc abaya màu đen hoặc trang phục màu đen khác bao phủ mọi phần trên cơ thể bên dưới cổ ngoại trừ bàn chân và bàn tay, song hầu hết nữ giới che đầu để thể hiện tôn kính tôn giáo của mình. Yêu cầu này cũng áp dụng cho nữ giới phi Hồi giáo, và nếu không tuân thủ có thể khiến cảnh sát hành động, đặc biệt là tại các khu vực bảo thủ hơn trong nước, tạo một nét văn hóa đặc trưng qua nhiều năm.

Trang phục nữ tại ả rập xê út

Trang phục nữ tại ả rập xê út

Trang phục của nữ giới thường được trang trí với hoạ tiết bộ lạc, tiền xu, sequin, sợi kim loại và miếng đính. Một số nữ giới lựa chọn che mặt bằng niqāb còn một số thì không. Một số áo choàng abaya bao phủ cả phần đầu.

Nghệ thuật & Giải Trí

Từ đầu những năm 1980, rạp chiếu phim bị cấm do các sức ép liên quan đến đạo Hồi. văn hoá Ả Rập Xê Út khởi sắc từ năm 2017, Ả Rập Xê Út cho phép các rạp chiếu phim mở cửa trở lại. Những rạp chiếu phim thương mại đầu tiên theo kế hoạch khai trương vào tháng 3 năm 2018.  Đối với ngành công nghiệp điện ảnh, việc mở cửa lại rạp chiếu phim công cộng sau hơn 3 thập niên được kỳ vọng sẽ sự “cởi trói” cho hoạt động giải trí này.

Khách sạn Abraj-Kudai

Khách sạn Abraj-Kudai

Nhờ thu nhập từ dầu mỏ trong thế kỷ XX, đã xuất hiện các ảnh hưởng từ bên ngoài như phong cách nhà ở, nội thất và trang phục phương Tây. Trong văn hoá Ả Rập Xê Út Âm nhạc và vũ đạo luôn là bộ phận của sinh hoạt xã hội Ả Rập Xê Út, âm nhạc truyền thống thường gắn với thơ và được hát tập thể.

nhạc cụ ả rập xê út

nhạc cụ ả rập xê út

Các nhạc cụ gồm có rabābah (giống vĩ cầm 3 dây), các loại nhạc cụ gõ như ṭabl (trống) và ṭār (tambourine). Trong các vũ điệu địa phương, nổi tiếng nhất là điệu theo kiểu thượng võ ʿarḍah, gồm các hàng nam giới thường mang theo gươm hoặc súng, nhảy theo tiếng trống. Thơ Bedouin (người Ả Rập du cư), gọi là nabaṭī, vẫn rất phổ biến

đàn rabābah

đàn rabābah

Ẩm Thực

Ẩm thực Ả Rập Xê Út tương tự như các quốc gia xung quanh trên bán đảo Ả Rập, và chịu ảnh hưởng từ đồ ăn Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Ba Tư và châu Phi. Trong văn hóa ả rập xê út Luật chế độ ăn uống Hồi giáo được thi hành, theo đó thịt lợn là bất hợp pháp và các loại động vật khác phải được giết mổ phù hợp với halal.

món ăn ả rập: Kebab

món ăn ả rập xê út

Một món ăn gồm thịt cừu non mang tên khūzī là món ăn dân tộc truyền thống. Các món Kebab được phổ biến, như shāwarmā (shawarma), một món thịt ướp nướng gồm thịt cừu hoặc thịt gà. Giống như tại các quốc gia khác trên bán đảo Ả Rập, một món cơm với cá hoặc tôm gọi là machbūs (kabsa) được phổ biến. Bánh mì dẹt, không men là thành phần chủ yếu của gần như mọi bữa ăn, giống như chà là và nước hoa quả. Cà phê theo phong cách Thổ Nhĩ Kỳ là loại đồ uống truyền thống.

signature-doner-kebab

Giáo dục

Giáo dục tại Ả Rập Xê Út được miễn phí trong mọi cấp học. Hệ thống trường học bao gồm tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Một phần lớn chương trình giảng dạy trong mọi cấp học được dành cho Hồi giáo, và tại cấp trung học cơ sở học sinh có thể theo hướng tôn giáo hoặc kỹ thuật. Tỷ lệ biết chữ đạt 97% đối với nam giới và khoảng 91,1% đối với nữ giới (2015). Các lớp học được phân theo giới tính. Giáo dục bậc đại học được mở rộng nhanh chóng, có nhiều đại học và cao đẳng được thành lập đặc biệt là từ năm 2000.

trường đại học quốc tế ở Ả rập xê út

thanh niên Ả Rập Xê Út “thường thiếu các kỹ năng giáo dục và kỹ thuật mà khu vực tư nhân cần đến” theo đánh giá của CIA. Theo một báo cáo của Freedom House năm 2006, chương trình giảng dạy tôn giáo quốc gia của Ả Rập Xê Út truyền bá tư tưởng thù hận nhằm vào “những người không tin theo”, bao gồm tín đồ Cơ Đốc giáo, Do Thái giáo, Ấn Độ giáo, cũng như tín dồ Hồi giáo không theo thuyết Wahhabi, và các tín ngưỡng khác.

Nữ quyền

Phụ nữ trước đây bị cấm bầu cử trong tất cả các cuộc bầu cử hoặc được bầu vào bất kỳ cơ quan chính trị nào, nhưng năm 2011 vua Abdullah cho phép phụ nữ bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương năm 2015, cũng như được bổ nhiệm vào Hội đồng Tư vấn (nghị viện).

arab woman

Trong số các yếu tố xác định quyền đối với phụ nữ ở Ảrập Xêút là luật của chính phủ, việc giải thích Hanbali và Wahhabi về Hồi giáo Sunni, và phong tục truyền thống của bán đảo Ả Rập.[14] Vào năm 2017, vua Salman có chiếu chỉ cho phép phụ nữ được phép tiếp cận với các dịch vụ của chính phủ như giáo dục và chăm sóc sức khỏe mà không cần sự đồng ý của một người giám hộ.

Hy vọng, với những thông tin trong bài viết này, Saco Travel sẽ giúp quý khách có được cách nhìn tổng quan về nét Văn hóa đặc trưng của đất nước Ả Rập Xê Út.

TOUR HOT TEST
7.099.000 đ 7.299.000 đ

Nghỉ Tết Dương lịch đi đâu chơi vừa vui vừa ý nghĩa, phù hợp với cả gia đình? Hãy đến với Phú Quốc và trải nghiệm 5sao tại VinOasis hay Vinpearl Nha Trang

3 ngày 2 đêm
02 +
TOUR HOT
450.000 đ

Khởi hành: hàng tuần | KS:3-5 sao

1
02 +
7.299.000 đ

01 đêm khách sạn 5 sao Vinpearl
Tham quan nhà máy Tanifood
Cơ sở sản xuất thảo dược Bảy Nga
Vườn trái cây
Gốm Sứ Minh Sáng
Hồ Dầu Tiếng – Làng Tre Phú An
Chinh phục tuyến cáp treo núi Bà Đen với kiến trúc cực kỳ ấn tượng cùng dịch vụ chất lượng cao.
Trải nghiệm bể bơi trong nhà sang trọng và sạch đẹp

2 ngày 1 đêm
Tour Hot
4.999.000 đ 5.999.000 đ

Đảo ngọc sẽ để lại hình ảnh đẹp nhất mỗi khi du khách đến thăm Phú Quốc. quý khách sẽ có những ngày nghỉ tuyệt vời ở các ghềnh và bãi tắm xinh đẹp, tham quan Nhà thùng – xưởng sản xuất nước mắm, cơ sở nuôi cấy ngọc trai, trại chó xoáy Phú Quốc nổi tiếng, đắm mình trong không khí trong lành của cánh rừng nguyên sinh để tận mắt xem các thảm động thực vật quý hiếm mà thiên nhiên đã ưu đãi cho Phú Quốc. Hoàng hôn đến, ráng chiều dát vàng trên bãi biển, những đám mây hồng giao cùng đường chân trời đỏ thẫm… du khách sẽ vừa ngắm cảnh mặt trời lặn vừa hồi tưởng về những giai thoại huyền bí trên hòn đảo mà ngày nào Mạc Cửu đến khai khẩn đất Hà Tiên ….

 

 

3 ngày 2 đêm
Tour hot
4.999.000 đ

Đà Nẵng một trong những trung tâm du lịch hàng đầu miền trung là địa điểm du lịch mà bạn không thể bỏ qua. Với những bãi biển dài, xanh trong, không khí trong lành và những món ăn ngon lành. Check ngay 47 địa điểm du lịch Đà Nẵng đẹp đến quên lối về ngay và lên đường khám phá thành phố đáng sống nhất Việt Nam.

3 ngày 2 đêm
Tour hot
4.999.000 đ 6.200.000 đ

Thành phố Nha Trang nằm ở vị trí trung tâm tỉnh Khánh Hòa_ Bắc giáp huyện Ninh Hòa, Nam giáp thị xã Cam Ranh, Tây giáp Diên Khánh_ trong một thung lũng núi vây 3 phía Bắc – Tây – Nam và tiếp giáp với bờ biển về phía Đông. Nha Trang cách Thủ đô Hà Nội 1.280km, cách thành phố Hồ Chí Minh 448km, Cố đô Huế 630km, Phan Rang 105km, Phan Thiết 260km, Cần Thơ 620km.

 

3 ngày 2 đêm
Khuyến Mãi
4.399.000 đ

Cùng Saco Travel khám phá Đà Nẵng với Cầu Rồng – Cầu Quay Sông Hàn; Cầu tàu Tình Yêu; Viếng chùa Linh Ứng, chiêm ngưỡng Tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát cao nhất Việt Nam 67m; khám phá Hội An và Thế Giới Giải Trí VINWONDER NAM HỘI AN...

 

3 ngày 2 đêm
Tour hot
3.599.000 đ 4.999.000 đ

Nha Trang là một thành phố ven biển và là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật và du lịch của tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam.

Trước đây, vùng đất Nha Trang vốn thuộc về Chiêm Thành, do đó các di tích của người Chăm vẫn còn tồn tại nhiều nơi ở Nha Trang. Nha Trang được Thủ tướng chính phủ Việt Nam công nhận là đô thị loại I vào ngày 22 tháng 4 năm 2009. Nha Trang được mệnh danh là hòn ngọc của biển Đông, Viên ngọc xanh vì giá trị thiên nhiên, vẻ đẹp cũng như khí hậu của nó.

3 ngày 3 đêm
Châu Á
10.999.000 đ

Đất nước Myanmar còn được nhắc tới với cái tên “Miền đất Vàng” bởi ánh hoàng kim của những ngôi chùa lát vàng trải đều khắp miền đất nước, bởi sự giàu có phong phú của khoáng sản, sản vật thiên nhiên và cả sự hiếu khách của những con người nơi đây. Ở Myanmar những người dân không có họ mà chỉ có tên. Khi chào nhau họ thường chắp hai tay trước ngực hoặc cúi đầu chào, đó là thể hiên sự tôn kính. Hãy cùng Du Lịch SACO đến để tìm hiểu về nền văn hóa sâu rộng của đất nước chùa vàng này nhé.

 

3 ngày 2 đêm
Trải nghiệm
2.250.000 đ

Vùng đồng bằng sông Cửu Long là vùng cực nam của Việt Nam, một trong hai phần của Nam Bộ. Khu vực này có 1 thành phố trực thuộc trung ương là thành phố Cần Thơ và 12 tỉnh: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu và Cà Mau.

 

3 Ngày 3 Đêm
8.250.000 đ

Nói đến Quảng Ninh là người ta nghĩ ngay tới Vịnh Hạ Long với hàng nghìn đảo đá nhấp nhô trên sóng nước lung linh huyền ảo và những hang động tuyệt đẹp. Không những thế, Quảng Ninh còn hấp dẫn du khách bởi Bãi Cháy, núi Yên Tử, đảo Tuần Châu, đảo Cô Tô, làng chài Cửa Vạn. Tất cả hòa quyện tạo nên một Quảng Ninh hớp hồn du khách.

 

5 ngày 4 đêm
Miền Bắc
8.299.000 đ 8.999.000 đ

Cùng Saco Travel, quý khách sẽ trải nghiệm: Vịnh Hạ Long - di sản thiên nhiên thế giới; Quần thể Danh thắng Tràng An – Di sản văn hóa và thiên nhiên Thế giới; Tham quan chùa Bái Đính - ngôi chùa lớn nhất Việt Nam; Chinh phục đỉnh núi Fansipan hùng vĩ...

 

5 ngày 4 đêm

Saco Travel mong muốn lắng nghe ý kiến đánh giá của bạn:

Hotline đặt vé Saco 24/7: 1900 6027