Thời điểm này, người dân TPHCM có thể đi du lịch những đâu?

Hiện nay, bên cạnh tour đến Cần Giờ, Củ Chi, người dân TPHCM có thể mua tour khép kín đi Tây Ninh và Bà Rịa – Vũng Tàu, nhưng bên cạnh thẻ xanh Covid thì phải có giấy xác nhận âm tính. Sang tháng 11, nhiều địa phương dự kiến sẽ mở cửa đón khách ngoại tỉnh, khi đó người dân Sài Gòn có thể đến nhiều điểm hơn.

  • Màu áo xanh quân y trong hành trình xanh về ‘vùng đất thép’
  • TPHCM nối tour đường sông, bắt đầu hàng loạt kế hoạch hồi phục du lịch
Đoàn khách của Vietravel tham quan Cần Giờ hồi giữa tháng 10-2021.

Tour khép kín trong ngày: chỉ có Cần Giờ, Củ Chi, Tây Ninh

Hiện nay các công ty lữ hành như Vietravel, Lữ hành Fiditour-Vietluxtour, Saco Travel, Lữ hành Saigontourist đều đang cung cấp các tour khép kín trọn gói trong ngày đến các điểm du lịch đã mở cửa đón khách như Cần Giờ, Củ Chi, và Tây Ninh.

Theo chia sẻ của bà Huỳnh Phan Phương Hoàng, Phó tổng giám đốc Vietravel, hiện tại doanh nghiệp đang triển khai các đường tour khép kín trong ngày đi Cần giờ, Củ Chi, Tây Ninh. Những tour này khai thác theo đoàn, theo nhóm khách nhưng không quá 50% số ghế trên phương tiện vận chuyển. Tuy nhiên, với loại tour này, sức mua vẫn còn rất hạn chế, bà Hoàng nói.

Vì các tour hiện đang mở bán là tour khép kín, nên việc ăn uống của khách du lịch sẽ được phục vụ tại các nhà hàng trong các khu du lịch như đi Cần Giờ sẽ được phục vụ ăn tại Vàm Sát, Resort Phương Nam; đến Củ Chi sẽ ăn trưa trong KDL Bến Dược; đến Tây Ninh sẽ được phụ vụ ăn trong KDL núi Bà Đen.

Du khách là các y, bác sĩ quân đội tham gia chương trình xanh về “vùng đất thép” Củ Chi hồi cuối tháng 9 được thưởng thức món ăn đặc sản và dân dã tại “vùng đất thép anh hùng”. Ảnh Lê Vũ

Với các tour này, người tham gia tour phải có thẻ xanh Covid (đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 đủ liều, thời gian hoàn tất mũi 2 trước 14 ngày và không quá 12 tháng), khách là F0 đã khỏi bệnh (có giấy chứng nhận của Sở Y Tế và không quá 12 tháng) và có giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực.

Trong trường hợp khách là trẻ em dưới 18 tuổi chưa tiêm vaccine thì Saco Travel cho biết sẽ không nhận; còn Vietravel, Saigontourist hay Lữ hành Fiditour-Vietluxtour chỉ yêu cầu khách phải có giấy xét nghiệm âm tính (test nhanh hoặc PCR đều được) còn hiệu lực.

Với đường tour Cần Giờ, Vietravel có chùm tour trong ngày di chuyển bằng đường bộ hoặc đường thủy và tour 2 ngày. Cụ thể, tour hành trình xanh Cần Giờ – Vàm Sát, khởi hành thứ Bảy hằng tuần có giá từ 1.690.000 đồng; tour khám phá Khu du lịch Sinh thái Dần Xây – Vàm Sát bằng tàu cao tốc, khởi hành vào thứ Năm, thứ Bảy hằng tuần có giá từ 1.790.000 đồng; tour chinh phục nóc nhà Nam bộ, khởi hành Chủ nhật hằng tuần, có giá từ 990.000 đồng.

Các y bác sĩ lực lượng tuyến đầu chống dịch tham gia tour Cần Giờ do Saigontourist Group phối hợp với Sở Du lịch TPHCM và Bộ Tư lệnh TP HCM tổ chức hồi tháng 9-2021. Ảnh: Lê Vũ

Ông Trần Thế Dũng, Tổng giám đốc Lữ hành Fiditour-Vietluxtour, chia sẻ doanh nghiệp cũng đang triển khai tour một ngày trọn gói đưa khách về Cần Giờ, Củ Chi. Cụ thể, tour đi Củ Chi có giá 690.000 đồng; tour Cần Giờ – Rừng Sác có giá 799.000 đồng; tour Cần Giờ – Vàm Sát có giá 1.330.000 đồng. Cũng theo ông Dũng, do mới bắt đầu khởi động lại nên lượng khách cũng còn “dè dặt”. Tính luôn khách mua tour Free&Easy (công ty du lịch chỉ cung cấp dịch vụ vận chuyển) cũng chỉ mới được vài trăm khách.

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Tấn, Tổng giám đốc Công ty Saco Travel, cho biết đã phục vụ khoảng 600 khách. Saco Travel hiện đang triển khai các đường tour 1 ngày đi Củ Chi, Tây Ninh và Cần Giờ với mức giá tương ứng là 599.000 đồng, 999.000 đồng đến 1.590.000 đồng.

Cũng theo ông Tấn, công ty tổ chức tour Tây Ninh sẽ được Sở Giao thông vận tải cấp mã QR cho phương tiện vận chuyển khách và đơn vị khai thác chịu trách nhiệm đoàn khách, vì thế khách không nhất định phải xét nghiệm (test nhanh) Covid.

Lữ hành Saigontourist cũng đang triển khai các tour trong ngày như tour đường sông Cần Giờ bằng tàu cao tốc giá từ 1.779.000 đồng; tour đường bộ Cần Giờ có giá 1.600.000 đồng; tour Củ Chi có giá 679.000 đồng; tour liên tuyến Củ Chi – Tây Ninh có giá từ 979.000 đồng.

Theo đại diện Lữ hành Saigontourist, từ ngày 19-9, thời điểm bắt đầu mở cửa hoạt động trở lại, doanh nghiệp đã phục vụ khoảng 1.500 lượt khách, trong đó khoảng 1.000 lượt là khách của đường tour tri ân dành cho các y bác sĩ, lực lượng tham gia tuyến đầu chống dịch tại TPHCM.

Tour lưu trú qua đêm: không cần tiêm đủ 2 mũi

Bên cạnh các đường tour đi về trong ngày, các doanh nghiệp du lịch cũng có tour khép kín 2-3 ngày. Đơn cử như Vietravel có tour khám phá ốc đảo xanh Cần Giờ – Rừng Sác – Vàm Sát – Resort Phương Nam (2 ngày 1 đêm), khởi hành thứ Bảy hằng tuần, có giá từ 2.990.000 đồng; tour Củ Chi – Tây Ninh (2 ngày 1 đêm), lưu trú tại khách sạn 5 sao Vinpearl Hotel, khởi hành thứ Bảy hằng tuần, có giá từ 2.590.000 đồng.

Các đường tour này, theo đại diện Vietravel, buổi tối khách có thể đi ra ngoài. Tuy nhiên, dịch vụ tại Tây Ninh hoặc Cần Giờ cũng hiện vẫn chưa có nhiều nên khách cũng không có nhiều lựa chọn trong hoạt động giải trí về đêm.

Ngoài ra, Vietravel cũng đang chào bán tour khám phá Bình Châu – thư giãn với suối khoáng nóng Minera (2 ngày 1 đêm), khởi hành vào các ngày thứ Ba, Năm, Bảy hằng tuần, có mức giá từ 19.960.000 đồng/nhóm 4 khách; 27.540.000 đồng/nhóm 6 khách và 33.520.000 đồng/nhóm 8 khách. Tour Bình Châu (3 ngày 2 đêm), khởi hành các ngày thứ Tư, Sáu hằng tuần, có mức giá từ 30.360.000 đồng/nhóm 4 khách; 43.140.000 đồng/nhóm 6 khách và 54.320.000 đồng/nhóm 8 khách.

Với đường tour này, khách chỉ cần đáp ứng điều kiện có giấy xác nhận âm tính với Covid (không phân biệt đã tiêm hay chưa, không nhất định phải test PCR). Tuy nhiên, buổi tối khách không được ra khỏi nơi lưu trú theo quy định đón khách thí điểm của Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đoàn khách là các y bác sĩ, lực lượng tuyến đầu đi tour liên tỉnh TPHCM – Tây Ninh trong hành trình khép kín do Saco Travel tổ chức hôm 18-10. Ảnh: Ngọc Tấn

Lữ hành Fiditour-Vietluxtour cũng có tour 2 ngày Cần Giờ – Rừng Sác có giá 2.260.000 đồng; tour Cần Giờ – Vàm Sát có giá 2.500.000 đồng. Hiện các tour này ngày khởi hành theo yêu cầu của khách. “Nếu khách đã tiêm 2 mũi hoặc F0 khỏi bệnh thì không cần giấy xác nhận âm tính Covid nhưng người chưa tiêm đủ liều và trẻ em dưới 18 tuổi thì phải có giấy xác nhận âm tính (test nhanh hoặc PCR)”, ông Trần Thế Dũng, Tổng giám đốc Lữ hành Fiditour-Vietluxtour, nói. Bên cạnh các tour khép kín đi trong nội thành TPHCM, trong tuần này Lữ hành Fiditour-Vietluxtour cũng có đoàn đến Bình Châu (Bà Rịa – Vũng Tàu).

Đại diện Vietravel cho biết thêm, khai thác tour trong giai đoạn hiện nay phải đảm bảo tiêu chí an toàn như thẻ xanh Covid (khách đã tiêm vaccine ngừa Covid đủ liều, thời gian hoàn tất mũi 2 trước 14 ngày và không quá 12 tháng), khách là F0 đã khỏi bệnh (có giấy chứng nhận của Sở Y Tế và không quá 12 tháng); đối với khách chưa tiêm đủ hoặc khách chưa tiêm vaccine phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 (không bắt buộc phải test PCR). Ngoài ra, hành trình tour luôn tuân thủ nguyên tắc 5K theo quy định của Bộ Y tế.

Khách tham gia tour du lịch trong giai đoạn hiện nay phải đảm bảo tiêu chí đã tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-29 hoặc có xác nhận là F0 đã khỏi bệnh; đối với khách chưa tiêm đủ hoặc khách chưa tiêm vaccine phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19. Bên cạnh đó, xuyên suốt hành trình tour phải đảm bảo tuân thủ nguyên tắc 5K. Ảnh: Lê Vũ

Ngoài những công ty lữ hành trên, tại TPHCM còn có các doanh nghiệp như TST tourist, BenThanh Tourist… cũng đang chào bán các đường tour khép kín. Các doanh nghiệp lữ hành cũng chia sẻ, hiện cũng đang xúc tiến các tuyến miền Trung, miền Bắc, Tây Nguyên (các điểm đến vùng xanh, được phép tổ chức tour), dự kiến sẽ triển khai lần lượt trong tháng 11, 12 tới.

Du lịch tự túc: chỉ có Cần Giờ, Củ Chi

Ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu, cho biết hiện địa phương chưa đón khách ngoài tỉnh đi du lịch tự túc. “Tất cả các khách đến lưu trú, nghỉ dưỡng tại Bà Rịa – Vũng Tàu giai đoạn này đều phải thông qua (mua dịch vụ từ) công ty lữ hành hoặc 4 doanh nghiệp lưu trú được thí điểm đón khách tại địa phương”, ông Hàng nói.

Hiện Bà Rịa – Vũng Tàu có 4 khu nghỉ dưỡng được lựa chọn thí điểm đón khách là Melia Hồ Tràm Resort, The Grand Hồ Tràm Resort & Casino, Bình Châu Hot Springs và Six Senses Côn Đảo Resort. Trong thời gian thí điểm, khách ngoại tỉnh lưu trú phải test nhanh nếu đã có thẻ xanh; có giấy xét nghiệm âm tính với Covid nếu chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ 2 mũi.

Đặc biệt, tất cả khách ngoại tỉnh đến Bà Rịa – Vũng Tàu đều phải có thời gian ở tối thiểu là 7 ngày trong những có sở lưu trú được chọn làm thí điểm giai đoạn này.

Du lịch Vũng Tàu vẫn là điều nằm ngoài khả năng của người dân TPHCM hiện nay. Ảnh minh họa: Hoài Ly

Bà Nguyễn Lâm Nhi Thùy, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Mặt trời Tây Ninh, cũng cho biết, để đảm bảo an toàn điểm đến và cũng là thực hiện theo quy định của địa phương, Khu du lịch núi Bà Đen cũng chưa nhận khách lẻ, khách du lịch tự đi.

“Hiện nay chỉ mới nhận khách đoàn từ các công ty lữ hành hoặc đại lý du lịch”, bà Thùy nói, nguyên nhân là để kiểm soát nguồn khách đến. Khách mua tour du lịch từ các công ty thì trước đó đã được test Covid trước khi đi. Khách tới núi Bà Đen tham quan, ăn trưa trong khuôn viên và lên xe về lại, tạo thành vòng khép kín một hành trình hai điểm đến để đảm bảo an toàn. “Khu du lịch núi Bà Đen sẽ đón khách lẻ, khách tự đi du lịch khi chính quyền địa phương cho phép”, bà Thùy cho  biết.

Trong khi đó, người dân TPHCM có thể tự tổ chức đi Cần Giờ hoặc Củ Chi. Trao đổi với Sài Gòn Tiếp Thị, đại diện Phòng kinh tế huyện Cần Giờ cho biết, hiện địa phương đã cho phép mở cửa hoạt động các dịch vụ lưu trú, nhà hàng, quán ăn như chợ Hàng Dương, nhà hàng 30-4… với 50% công suất.

Du khách tham quan Cần Giờ. Ảnh: Lê Vũ

Theo đó, người dân TPHCM đến Cần Giờ chỉ cần đáp ứng điều kiện đã tiêm đủ 2 liều vaccine ngừa Covid (thẻ xanh Covid) hoặc phải có giấy xác nhận âm tính Covid (với người dưới 18 tuổi).

“TPHCM đã ban hành bộ tiêu chí an toàn trong hoạt động du lịch. Vì thế, du khách, điểm tham quan, cơ sở lưu trú… sẽ theo đó để áp dụng. Nếu khách chưa tiêm vaccine thì phải thực hiện test nhanh hoặc PCR”, đại diện Phòng kinh tế huyện Cần Giờ chia sẻ.

Trao đổi với Sài Gòn Tiếp Thị, đại diện doanh nghiệp của các địa phương như Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa… đều cho biết đã sẵn sàng đón khách đến từ TPHCM vào tháng 11.

Ông Tưởng Hữu Lộc, chủ famstay Đồi Mây Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết, người từ TPHCM nếu đã tiêm 2 mũi và có xét nghiệm âm tính, có thể đến Đà Lạt. Tuy nhiên, hiện nay, nguồn nhân lực phục vụ du lịch tại địa phương vẫn chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine nên nhiều cơ sở lưu trú, điểm tham quan vẫn chưa mở cửa.

“Dự kiến, khoảng giữa tháng 11 này, nhân viên mới có thể tiêm đủ liều vaccine khi đó mới đủ điều kiện để phục vụ khách du lịch”, ông Lộc chia sẻ.

Như vậy hiện nay, người dân TPHCM muốn đi du lịch tự túc chỉ mới có thể đi trong nội thành đến Củ Chi hoặc Cần Giờ. Trong khi các dịch vụ lưu trú tại Củ Chi bị hạn chế thì Cần Giờ là lựa chọn của nhiều người. Tuy nhiên, để lưu trú qua đêm, các khách sạn ở Cần Giờ yêu cầu khách phải có giấy xác nhận âm tính với Covid-19 (test nhanh hay PCR đều được) thì mới nhận cung cấp dịch vụ.

Nguồn: Tạp chí kinh tế Sài Gòn Online

Mã Tour: SACO2022
Ngày khởi hành: Chương trình dành cho năm 2022
Thời gian: 8 NGÀY 8 ĐÊM
10 Tuyệt vời
2 đánh giá
Số chỗ còn: 16
Mã Tour: SACO2022
Ngày khởi hành: Chương trình dành cho năm 2022
Thời gian: 11 Ngày
10 Tuyệt vời
3 đánh giá
Số chỗ còn: 9
Mã Tour: SACO2022
Ngày khởi hành: Chương trình dành cho năm 2022
Thời gian: 7 ngày 6 đêm
10 Tuyệt vời
3 đánh giá
Số chỗ còn: 19
Mã Tour: SACO2022
Ngày khởi hành: Chương trình dành cho năm 2022
Thời gian: 11 ngày 10 đêm
10 Tuyệt vời
5 đánh giá
Số chỗ còn: 11
Mã Tour: SACCO2022
Ngày khởi hành: Chương trình dành cho năm 2022
Thời gian: 8 Ngày 7 Đêm
10 Tuyệt vời
3 đánh giá
Số chỗ còn: 18
35.900.000 đ
Mã Tour: MALDIVES35
Ngày khởi hành: Hàng tháng
Thời gian: 5 ngày 4 đêm
10 Tuyệt vời
2 đánh giá
Số chỗ còn: 17
3.100.000 đ
Mã Tour: TN6597
Ngày khởi hành: Hàng tuần
Thời gian: 4 ngày 3 đêm
10 Tuyệt vời
4 đánh giá
Số chỗ còn: 23
Icon Flash Giảm -17%
45.000.000 đ 37.500.000 đ
Mã Tour: MY24638
Ngày khởi hành: Hàng tháng
Thời gian: 8 Ngày 7 Đêm
10 Tuyệt vời
3 đánh giá
Số chỗ còn: 15
147.990.000 đ
Mã Tour: MY656354
Ngày khởi hành: Hàng tháng
Thời gian: 11 Ngày 10 Đêm
10 Tuyệt vời
5 đánh giá
Số chỗ còn: 19
13.190.000 đ
Mã Tour: VN65892
Ngày khởi hành: Hàng tuần
Thời gian: 8 ngày 7 đêm
10 Tuyệt vời
7 đánh giá
Số chỗ còn: 26
2.190.000 đ
Mã Tour: MT95653
Ngày khởi hành: Hàng tuần
Thời gian: 2 Ngày 1 Đêm
10 Tuyệt vời
7 đánh giá
Số chỗ còn: 19
2.789.999 đ
Mã Tour: DL3564
Thời gian: 3 ngày 2 đêm
10 Tuyệt vời
8 đánh giá
Số chỗ còn: 24

Saco Travel mong muốn lắng nghe ý kiến đánh giá của bạn:

Hotline đặt vé Saco 24/7: 1900 6027