Chùa Gò Kén Tây Ninh – Độc Đáo Ngôi Chùa Trăm Tuổi

Chùa Gò Kén hay chùa Thiền Lâm là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở Tây Ninh được xây dựng từ đầu thế kỷ XX. Đến nay, ngôi chùa cổ hơn 100 năm này là điểm du lịch Tây Ninh độc đáo, đẹp mắt bậc nhất. Cùng Saco Travel tìm hiểu ngôi chùa cổ này có những nét đặc sắc như thế nào mà có thể thu hút nhiều du khách và phật tử tìm đến như vậy?

toàn cảnh chùa gò kén, điểm du lịch tây ninh ấn tượng

Toàn cảnh ngôi chùa trăm tuổi – chùa Gò Kén nhìn từ trên cao

Tại sao ngôi chùa có tên độc đáo là Gò Kén?

Chùa Gò Kén còn có tên gọi khác là Chùa Thiền Lâm. Trước khi ngôi chùa này được xây dựng thì nơi đây là một gò đất cao trên đấy mọc chằng chịt cây dây kén, từ đó dân gian gọi mảnh đất này là gò kén. Chùa được xây dựng trên mảnh đất này nên đặt theo tên là Chùa Gò Kén.

cây dây kén tại chùa gò kén tây ninh

Cây Dây Kén được trồng xung quanh chùa Gò Kén

Làm sao để đến được chùa Gò Kén?

Hiện tại Chùa Gò Kén tọa lạc tại Long Thành Trung, Hòa Thành cách trung tâm thành phố Tây Ninh khoảng 6km. Chùa nằm trên quốc lộ 22B, nên du khách có thể di chuyển theo quốc lộ từ thành phố Tây Ninh, ngôi chùa nằm ở phía bên trái, trước cổng lớn có viết tên chùa bằng chữ Hán. Vào cổng khoảng 250m là đến chùa. Du khách chỉ mất khoảng 15 phút đi xe máy từ trung tâm thành phố, nên nếu đã đến du lịch Tây Ninh du khách đừng quên ghé qua!

cổng vào chùa gò kén tây ninh

Cổng chính chùa Gò Kén

Theo dòng lịch sử hình thành của Chùa Gò Kén

Chùa Gò Kén được khởi công xây dựng bởi hòa thượng Thích Trí Lượng vào khoảng những năm 1904. Với vậy dựng đơn sơ ban đầu là tre, nứa. Đây là một trong những ngôi chùa cổ được xây dựng sớm nhất ở Tây Ninh, đến bây giờ ngôi chùa này đã được khoảng 100 năm tuổi.

Vào năm 1925, đệ tử của hòa thượng Thích Trí Lượng là hòa thượng Thích Từ Phong (tên húy là Như Nhãn) cùng các tín đồ Phật giáo đã xây dựng lại ngôi chùa kiên cố hơn trên khuôn viên rộng khoảng 20.000m vuông, hiện tại diện tích này đã thu hẹp lại chỉ còn khoảng 6.000m vuông.

Một sự kiện đặc biệt tại ngôi chùa Gò Kén Tây Ninh này từng có mối quan hệ thân thiết với đạo Cao Đài. Ngày 18 tháng 11 năm 1926 (tức vào ngày 15 tháng 10 năm Bính Dần) đạo Cao Đài chính thức thành lập tại ngôi chùa này. Được biết, hòa thượng Thích Từ Phong đã từng cho các vị chức sắc cao cấp của đạo Cao Đài là ông Cao Quỳnh Cư và ông Phạm Công Tắc mượn chùa trong một thời gian để tiến hành lễ khai đạo vì trong thời gian này Tòa thánh Cao Đài Tây Ninh vẫn chưa được xây dựng.

Vào năm 1970, bởi sự tàn phá của chiến tranh và thời gian, chùa được trùng tu lại khang trang hơn.

Từ năm 2007, chủ trì của Chùa Gò Kén là Đại đức Thích Thiện Nghĩa. Từ lúc được bổ nhiệm lên làm chủ trì của chùa đến nay, ông đã không ngừng kêu gọi người dân, các mạnh thường quân đóng góp tu bổ lại ngôi chùa, xây dựng thêm các công trình mới tại đây để tạo diện mạo mới cho ngôi chùa trăm tuổi này. Và biến ngôi chùa cổ này trở thành điểm du lịch tâm linh nổi tiếng như ngày nay, góp phần không nhỏ trong việc thu hút hấp dẫn đông đảo du khách đến du lịch và hành hương.

chùa gò kén nhìn từ trên cao

Khuôn viên và tượng Phật Bà Quan Âm chùa Gò Kén

Vẻ đẹp và kiến trúc độc đáo của ngôi chùa trăm năm tuổi – Chùa Gò Kén

Với kiến trúc cổ kính độc đáo cùng với sự lâu đời của một ngôi chùa cổ ở Tây Ninh, Chùa Gò Kén đã trở thành điểm du lịch tâm linh và là trung tâm Phật giáo – Văn hóa nổi tiếng thu hút du khách từ nhiều nơi đến với mảnh đất Tây Ninh này. Quần thể của cả ngôi chùa này là sự kết hợp hài hòa về kiến trúc giữa 2 nền văn hóa phương Đông và phương Tây, nửa cổ kính nửa hiện đại.

Khi bước vào sân chùa, nổi bật nhất là tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được xây dựng vào năm 2009 ngồi dưới cây bồ đề sum xuê với những tán cây rộng rợp bóng mát. Điểm nhấn là tượng Phật bà Quán Thế Âm Bồ Tát với chiều cao 25m đứng phía trên con rồng cao 7m, cùng nhiều ngôi bảo tháp của các chủ trì qua nhiều đời của chùa như là tháp của Yết ma Trí Lượng, tháp của hòa thượng Từ Phong và tháp của hòa thượng Thuần Hòa.

tượng phật thích ca mâu ni, chùa gò kén tây ninh

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni

cận cảnh phật bà quan âm, tại chùa gò kén tây ninh

Tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát

Kiến trúc của ngôi chùa trăm tuổi này tương tự với chùa Giác Hải (theo bản vẽ của kiến trúc sư Học Đình), nền cao vững chắc xung quanh nền được lát đá kè, mỗi phiến đá dài tầm 1m và cao 2cm. Với chiều dài là 30m và chiều rộng là 15m, thiết kế 2 mái lợp bằng ngói móc. Chùa gồm 6 gian 2 chái, chái phân bố theo mô hình Đông lang và Tây lang. Vách xây gạch men màu xanh lam, tường sử dụng vữa để trát. Bên trong có 2 hàng cột chạy dài, mỗi hàng có 6 cột chia làm 3 gian. Cột kèo được đúc bằng xi măng cốt sắt rất vững chắc. Cửa ra vào hình mái vòm và được lắp chấn song gỗ vuông như thời xa xưa, bên trên cài lưỡi gà để không nhấc ra được, mở ở vách đầu hồi. Nhà tổ của chùa thì có kiến trúc giống nhà chữ Đinh và nằm ngang so với chính điện.

Các địa điểm Du lịch Tâm Linh đáng chú ý khác:

Chánh điện

Trong chánh điện chùa có bài trí 14 bàn thờ đóng bằng gỗ trắc hoặc cẩm lai. Bàn thờ Phật cao đến 3m tôn trí các tượng Phật Di Đà, Quan Âm, Thế Chí, Thích Ca, A Nan, Ca Diếp.

Hai bên vách thì mỗi bên vách đặt 4 bàn thờ tôn trí các tượng Thập bát La Hán, Đạt Ma, Địa Tạng,…

Có bàn thờ Tiêu Diện đại sĩ, Hộ Pháp, Già Lam, Ngọc Hoàng, Nam Tào và Bắc Đẩu.

Ở đây có tổng 53 pho tượng Phật, tạc bằng gỗ, 2 pho tượng đúc bằng đồng và 18 pho tượng La Hán đắp bằng xi măng rất khéo.

Tại Chùa Gò Kén còn giữ gìn chu đáo các dụng cụ thờ tự cổ như trống sấm và đại hồng chung có tuổi trên nửa thế kỷ được đúc năm 1925 do tín nữ Huỳnh Thị Nguyệt cùng với người làng Trung Tín, huyện Vũng Liêm phụng cúng.

Sau lưng điện Phật là bàn thờ Tổ, trên đó có bày linh vị của bốn Hòa thượng: Tiên Giác đời thứ 37 dòng Lâm Tế chính tông, Thích Trí Lượng đời thứ 38, Thích Từ Phong đời thứ 39 và Thích Thuần Hòa đời thứ 40.

khuôn viên trước sân chùa gò kén

Trước sân chùa Gò Kén

Nhà thờ Tổ

Gian thờ Tổ là nhà khách được xây nền thấp hơn chánh điện. Nơi đây lưu giữ bàn ghế, và 2 tủ sách của hòa thượng Thích Từ Phong để lại.

Trong đó, có những quyển kinh phật, một số tập tài liệu và bài viết của Ngài. Đặc biệt có một quyển sách được viết tay bằng chữ Nôm theo thể văn lục bát nói về đạo Phật. Sách dài trêm 1000 câu, nhưng bìa bị mất nên không rõ nhan đề. Ngoài ra còn soạn quyển sách dày 118 trang tên Phát Bồ Đề tâm văn diễn nghĩa và được in tại Tây Ninh.

Ngoài đền thờ chính thì xung quanh chùa còn có nhiều công trình đặc sắc như cổng Tam Quan, vườn Lâm Tỳ Ni, núi Ngũ Hành Sơn, Bảo Tháp Xá Lợi cao 9 tầng, điện thờ Đức Phật Di Lặc,… và nhiều tượng Phật bằng gỗ có giá trị tâm linh.

Mặc dù là chùa nhưng mang 1 chút phong cách của một nhà thờ. Cùng với kiến trúc độc đáo là độ rộng rãi thông thoáng của khuôn viên chùa, đây là điểm hấp dẫn của một ngôi chùa cổ ở Tây Ninh.

Vào rằm tháng 7 hằng năm, tại đây có tổ chức lễ thả đèn hoa đăng, du khách có thể đến đây tham gia và cầu phúc cho người thân gia đình và bạn bè.

đèn hoa đăng chùa gò kén tây ninh, điểm du lịch tây ninh có nhiều hoạt động

Thả đèn hoa đăng tại chùa Gò Kén

Ngoài ra, Chùa Gò Kén là một điểm du lịch Tây Ninh thường xuyên tổ chức các hoạt động xã hội mang tính nhân văn như quyên góp hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng nhà đại đoàn kết, hỗ trợ trẻ em khuyết tật, người cao tuổi, tổ chức khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho đồng bào ở các khu vực vùng sâu vùng xa,…

Đây là điểm du lịch tâm linh không thể bỏ qua khi đến với du lịch Tây Ninh. Khi đến đây du khách sẽ cảm thấy tâm mình thư thái tĩnh lặng lại, bỏ xa những muộn phiền mệt mỏi ngoài kia, những lo toan cuộc sống những cuộc chạy đua ở các phố thị xô bồ, về với nơi tâm linh để tìm kiếm sự thanh tịnh cho tâm hồn.

saco travel công ty vận chuyển và du lịch

Các thông tin chi tiết về du lịch và vận chuyển đến Tây Ninh quý khách vui lòng tham khảo tại đây hoặc liên hệ tổng đài 1900 6027 để được tư vấn và trợ giúp.

Quý khách có thể tải app SACO TRAVEL để tham khảo về thông tin du lịch và dịch vụ của Saco Travel với giá cả ưu đãi:

Tải app Saco Travel bằng cách quét QR hoặc nhấn vào hình ảnh dưới đây:

tải app saco travel

Tiktok SacoTravel: Ấn vào đây
Zalo SacoTravel: Ấn vào đây

Limousine Sài Gòn – Tây Ninh chỉ 100K 

55.900.000 đ
Mã Tour: CHAUAU965
Ngày khởi hành: Hàng tháng
Thời gian: 8 NGÀY 8 ĐÊM
10 Tuyệt vời
2 đánh giá
Số chỗ còn: 16
79.000.000 đ
Mã Tour: CHAUAU3656
Ngày khởi hành: Hàng tháng
Thời gian: 11 Ngày
10 Tuyệt vời
3 đánh giá
Số chỗ còn: 9
59.900.000 đ
Mã Tour: HL75296
Ngày khởi hành: Hàng tháng
Thời gian: 7 ngày 6 đêm
10 Tuyệt vời
3 đánh giá
Số chỗ còn: 19
70.490.000 đ
Mã Tour: CAPTY11N10D
Ngày khởi hành: Hàng tháng
Thời gian: 11 ngày 10 đêm
10 Tuyệt vời
5 đánh giá
Số chỗ còn: 11
45.990.000 đ
Mã Tour: CHAUAU3856
Ngày khởi hành: Hàng tháng
Thời gian: 8 Ngày 7 Đêm
10 Tuyệt vời
3 đánh giá
Số chỗ còn: 18
35.900.000 đ
Mã Tour: MALDIVES35
Ngày khởi hành: Hàng tháng
Thời gian: 5 ngày 4 đêm
10 Tuyệt vời
2 đánh giá
Số chỗ còn: 17
3.100.000 đ
Mã Tour: TN6597
Ngày khởi hành: Hàng tuần
Thời gian: 4 ngày 3 đêm
10 Tuyệt vời
4 đánh giá
Số chỗ còn: 23
Icon Flash Giảm -17%
45.000.000 đ 37.500.000 đ
Mã Tour: MY24638
Ngày khởi hành: Hàng tháng
Thời gian: 8 Ngày 7 Đêm
10 Tuyệt vời
3 đánh giá
Số chỗ còn: 15
147.990.000 đ
Mã Tour: MY656354
Ngày khởi hành: Hàng tháng
Thời gian: 11 Ngày 10 Đêm
10 Tuyệt vời
5 đánh giá
Số chỗ còn: 19
13.190.000 đ
Mã Tour: VN65892
Ngày khởi hành: Hàng tuần
Thời gian: 8 ngày 7 đêm
10 Tuyệt vời
7 đánh giá
Số chỗ còn: 26
2.190.000 đ
Mã Tour: MT95653
Ngày khởi hành: Hàng tuần
Thời gian: 2 Ngày 1 Đêm
10 Tuyệt vời
7 đánh giá
Số chỗ còn: 19
2.789.999 đ
Mã Tour: DL3564
Thời gian: 3 ngày 2 đêm
10 Tuyệt vời
8 đánh giá
Số chỗ còn: 24

Saco Travel mong muốn lắng nghe ý kiến đánh giá của bạn:

Hotline đặt vé Saco 24/7: 1900 6027