Thử ngay những món chè đặc trưng xứ Huế

Huế có rất nhiều loại chè khác nhau, nhiều đến nỗi người ta ví von nếu như Hà Nội có 36 phố phường thì ở Huế cũng phải có đến… 36 thứ chè, mà loại nào cũng đầy ắp hương vị thơm ngon riêng và rất hấp dẫn. Từ chè cung đình sang trọng cho đến chè bình dân đều có vị ngọt thanh và chế biến cầu kỳ, tinh tế bằng bàn tay của những o, mệ đảm.

Với các tín đồ hảo ngọt thì du lịch Huế chính là “thiên đường”, tới Huế chẳng khác nào… cá gặp nước. Chè Huế nhìn chung có thể phân thành 2 loại lớn là chè nước và chè đặc. Trong hàng chục món chè thì chè bắp, chè bột lọc thịt heo quay và chè hạt sen bọc nhãn lồng là “đỉnh” nhất.

Chè bột lọc heo quay trứ danh

Trong các món chè Huế, chè bột lọc heo quay có thể được xem là lạ nhất và cũng là một trong những “động lực” níu chân du khách đến với các quán chè ở Huế, ngay cả đối với người không ưa ngọt. Chè được chế biến từ những miếng thịt heo quay cắt vuông bằng quân xúc xắc nhỏ, sao cho vẫn giữ được cả bì lợn, cả thịt. Lớp bọc ngoài là màng bột nếp được nhào với nước ấm sao cho thật mịn và dẻo.

Ly chè bột lọc bọc heo quay cho người ta cái cảm giác đối lập mặn – ngọt cùng trong một chén chè. Đó là lúc bạn được tiếp xúc cùng lúc cục bột bên ngoài dai và deo dẻo, thịt heo quay bên trong cứng hơn và hơi giòn, nhân chè mằn mặn beo béo; vỏ chè ngòn ngọt; nước đường được nấu bằng đường phèn thoảng vị gừng cay the the rất nhẹ… nên ăn rất lạ và không ngấy.

chè bột lọc heo quay huế

Chè bắp

Khác với nhiều vùng miền khác, trong cách chọn nguyên liệu nấu chè bắp, người Huế sẽ chọn bắp non còn căng sữa, chủ yếu được trồng trên cồn Hến. Bắp vùng này đặc biệt thơm ngon, béo ngậy. Khi chế biến, người ta bào những hạt bắp thật mịn rồi nấu cùng với bột lọc và đường trắng cho đến khi đặc lại, chan thêm 1 ít nước cốt dừa sẽ cho ra chén chè thơm lừng, ngọt thanh rất hấp dẫn.

chè bắp

Chè hạt sen bọc nhãn lồng

Món chè sen bọc nhãn lồng xứ Huế đã nổi danh khắp chốn xưa nay. Chè có vị thơm dịu mát của sen, vị ngọt thanh của cùi nhãn, ăn một lần không thể nào quên. Chè hạt sen bọc nhãn lồng lại tượng trưng cho sự cầu kỳ thanh lịch của người Huế. Để làm nên món chè trứ danh này, người Huế thường chỉ chọn hạt sen tươi, vẫn còn nhựa và thơm mùi lá mới mà không chọn hạt sen khô. Có lẽ vì người Huế sợ sen bị mất đi vị thơm nguyên chất, vì “Sen không hương như cá ươn ngoài chợ, như trai ế vợ, như gái góa lỡ thời…”.

chè hạt sen nhãn lồng huế

Hạt sen nấu chè theo kiểu Huế được đem hấp chín, sau đó nấu chung với nước đường cát trắng hay đường phèn trong vắt cho đến khi sôi nhẹ. Vị ngọt của đường đủ thấm vào hạt sen là nhấc ra khỏi bếp. Để được nồi chè ngon, người nấu phải túc trực canh chừng để lửa cháy vừa phải, tay khuấy, trộn thật nhẹ nhàng, thời gian cũng chỉ vừa đủ để hạt sen “không già, không non”. Nấu già, hạt sen sẽ mất hương thơm tự nhiên. Nấu non, hương sen sẽ không tỏa ngát. Hương sen dịu mát tự nhiên là thứ “bùa mê” của chè sen xứ Huế mà không hương liệu nhân tạo nào thay thế được.

Hình thức thăng hoa nhất của chè sen là chè hạt sen bọc nhãn lồng. Hạt sen màu trắng ngà, kết hợp với màu trắng trong của thịt nhãn (còn gọi là nhãn nhục) tạo ra một màu sắc rất dịu, hài hòa và thanh khiết. Cái vị béo bùi, thơm ngọt của sen, thanh mát của nhãn lồng và đường phèn như tan chảy vào nhau để tạo nên một chén chè đầy mê hoặc.

Saco Travel mong muốn lắng nghe ý kiến đánh giá của bạn:

Hotline đặt vé Saco 24/7: 1900 6027