Thánh địa La Vang

Thánh địa La Vang và sự tích Đức Mẹ hiển linh

Thánh địa La Vang đã lâu trở thành một điểm du lịch nổi tiếng ở Quảng Trị. Nơi này không chỉ thu hút đông đảo du khách Công giáo mà còn thu hút sự quan tâm của những người không theo đạo Công giáo và du khách quốc tế.

Thánh địa La Vang ở đâu?

Thánh địa La Vang nằm trong khu vực trước đây được gọi là Dinh Cát (trong thời kỳ chúa Nguyễn Hoàng vào thế kỷ XVI, vùng này được gọi là Dinh Cát do xây dựng trên một đất cát, có thời gian được gọi là Cát Dinh). Hiện nay, nó nằm tại xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Thánh địa này cách Thành Cổ Quảng Trị khoảng 6km về phía nam và cách thành phố Huế 60km về phía bắc. La Vang được xem là trung tâm Thánh Mẫu quốc gia của giáo hội Công giáo Việt Nam.

Nguồn gốc tên gọi thánh địa “La Vang”

Nguồn gốc của La Vang có hai truyền thuyết. Truyền thuyết đầu tiên đề cập đến “La vang”, tiếng kêu cứu khi người ta gặp phải nguy hiểm hoặc thấy sự tấn công của thú dữ. Khi những người sống trong rừng qua đêm, họ thường hò reo báo hiệu nhau nếu có nguy cơ. Tiếng “la vang” được vang lên để mọi người tới giúp đỡ. Hoặc đó có thể là tiếng la hét to từ các tín hữu khi cần thông báo quan trọng, vì trong vùng này có nhiều cây, nếu nói nhỏ không thể nghe được và khó nhìn thấy nhau.

Thánh địa La Vang

Một truyền thuyết khác liên quan đến cụm từ “lá vằng”, khi viết không dấu thành “La Vang”. Khi giáo dân đến vùng đất này, họ bị nhiễm bệnh và Đức Mẹ hiện ra và chỉ cho họ tìm kiếm một loại lá được gọi là lá vằng – một loại lá có thể uống để chữa trị bệnh. Lá vằng là một loại lá có tác dụng tốt cho sức khỏe, vì vậy ngày nay nhiều người hái hoặc mua lá vằng để sử dụng.

Sự tích Đức Mẹ hiển linh

Thánh địa La Vang được coi là một mảnh đất tràn đầy tình yêu thương của Đức Mẹ, khi ngài hiện ra trước dân Chúa vào năm 1798, trong thời vua Cảnh Thịnh, con trai của vua Quang Trung.

Theo tư liệu của Tòa Tổng Giám Mục Huế năm 1998, dưới triều đại vua Cảnh Thịnh (lên ngôi vào năm 1792), sau khi ra lệnh cấm đạo vào ngày 17 tháng 8 năm 1798, một số tín hữu ở khu vực gần đồi Dinh Cát (nay là thị xã Quảng Trị) phải tìm nơi trú ẩn. Họ tìm đến núi rừng La Vang để tránh hiểm nguy. Đây là một vùng rừng thánh, đặc biệt khắc nghiệt, đầy nghèo khó, thiếu thốn, bị bệnh tật và sợ hãi vì quân thù và thú dữ. Tuy nhiên, những tín hữu ấy vẫn hết lòng tin cậy và phó thác vào Chúa và Đức Mẹ. Họ thường tụ tập dưới tán cây đa cổ thụ, cùng nhau cầu nguyện, an ủi và hỗ trợ lẫn nhau.

Một ngày, khi mọi người đang cùng nhau cầu nguyện và cùng nhau kính mừng Đức Mẹ, họ thấy một người phụ nữ tuyệt đẹp, mặc áo choàng dài, ôm trẻ sơ sinh trong tay và hai thiên thần đứng bên cạnh cầm đèn. Ngay lập tức, họ nhận ra rằng đó là Đức Trinh Nữ Maria. Đức Mẹ tỏ ra nhân từ, âu yếm và an ủi các tín hữu để họ tiếp tục vui lòng chịu khó. Mẹ dạy họ hái một loại lá cây mọc xung quanh và nấu thành nước uống để chữa trị các bệnh tật. Đức Mẹ cũng hứa rằng: “Mẹ đã lắng nghe lời van của các con. Từ nay trở đi, bất kỳ ai đến đây cầu khẩn Mẹ, Mẹ sẽ lắng nghe và ban ơn cho họ.”

Đức Mẹ hiện ra tại La Vang gần gốc cây đa cổ thụ, nơi mọi người đang cầu nguyện. Tất cả những người hiện diện tại đóđều chứng kiến phép lạ này. Sau đó, Đức Mẹ tiếp tục hiện ra nhiều lần như vậy, để động viên và an ủi các con cái của Mẹ trong những thời điểm khó khăn trong suốt một thế kỷ bị bách hại vì đạo. Nhờ lời hứa ban ơn của Đức Mẹ, từ ngày Đức Mẹ hiện ra tại La Vang cho đến nay, có vô số người đã tới đây để xin ơn và tôn kính Mẹ.

Bên trong thánh địa La Vang có gì?

Thánh địa La Vang, còn được gọi là “Tiểu vương cung thánh đường La Vang”, đã trải qua nhiều biến cố trong lịch sử và thời gian. Ngày nay, nó vẫn tỏa sáng với vẻ đẹp cổ kính tại Hải Lăng – Quảng Trị. Kiến trúc của nhà thờ ở đây tuân thủ theo lối kiến trúc truyền thống của những công trình Công giáo.

Tuy nhiên, màu rêu phong trên tòa nhà đã tạo nên một nét độc đáo, khiến người ta ngay lập tức liên tưởng đến những trang sử và những thời điểm quan trọng trong quá khứ, không chỉ của thánh địa mà còn của cả một thời kỳ đã trôi qua.

Thánh địa La Vang

Ở trung tâm của khu thánh địa, vẫn còn lại di tích tháp chuông của Vương cung thánh đường Đức Mẹ La Vang. Công trình này được xây dựng từ năm 1924 đến 1929 và đã được phục chế lớn vào năm 1959. Tuy nhiên, vào mùa hè năm 1972, Vương cung thánh đường đã bị tàn phá do chiến tranh.

Gần vị trí cho là nơi Đức Mẹ hiện ra gần gốc cây đa cổ thụ, một tượng đài lộng lẫy được xây dựng, với ba cây đa và Đức Mẹ La Vang đứng giữa. Cũng có nhiều tượng Đức Mẹ La Vang được đặt trong khu vực thánh địa. Đức Mẹ thường được miêu tả là một phụ nữ mặc áo dài Việt Nam, ôm một đứa bé và cả hai đều mặc trang phục truyền thống Việt Nam.

Phía trước di tích tháp chuông Vương cung thánh đường Đức Mẹ La Vang là một quảng trường rộng. Hai bên quảng trường là Đàng Thánh Giá – một loạt 14 tác phẩm điêu khắc, mô tả cuộc đau khổ của Chúa Giêsu, từ khi ông bị kết án cho đến khi bị đóng đinh trên thập giá và cuối cùng là an táng trong mộ.

Ngoài ra, trong khuôn viên của thánh địa còn có giếng nước Đức Mẹ La Vang, nơi mỗi tín đồ đến đây đều uống một ngụm nướ để bày tỏ lòng thành kính đối với Đức Mẹ. Nhiều người tin rằng nước từ giếng có khả năng chữa lành các bệnh tật trong cơ thể.

Lễ hội hành hương La Vang

Đại Hội Đức Mẹ La Vang được tổ chức tại Thánh Địa La Vang mỗi 3 năm một lần. Từ lần thứ 23 (1993) trở đi, Đại Hội La Vang được tổ chức mỗi 3 năm vào 3 ngày 13, 14, 15 tháng 8, với nhiều nghi lễ quan trọng và sự tham dự của nhiều Giám Mục, linh mục, tu sĩ và hàng trăm ngàn giáo dân từ trong và ngoài nước.

Thánh địa La Vang

Trong suốt ba ngày diễn ra Đại Hội, có nhiều hoạt động của các hội đoàn, thảo luận theo chủ đề, và một buổi rước kiệu Đức Mẹ trang trọng với sự tham gia đông đảo của dân Chúa. Rước kiệu Đức Mẹ là một nghi thức đặc biệt để tôn vinh Đức Mẹ La Vang trong dịp Đại Hội.

Sau đó, có một đêm diễn nguyện được chuẩn bị tỉ mỉ và một đêm chầu Thánh Thể bên Mẹ. Thánh Lễ trọng đại nhất trong ba ngày Đại Hội là thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời vào sáng ngày 15 tháng 8. Đây cũng là Thánh Lễ bế mạc của Đại Hội.

7.399.000 đ
Mã Tour: ĐNH3N2D
Ngày khởi hành: Hàng Tuần
Thời gian: 3 NGÀY 2 ĐÊM
10 Tuyệt vời
1 đánh giá
Số chỗ còn: 16
8.900.000 đ
Mã Tour: KTTN2023
Ngày khởi hành: Hàng tuần
Thời gian: 4 ngày 3 đêm
10 Tuyệt vời
1 đánh giá
Số chỗ còn: 26
8.890.000 đ
Mã Tour: ĐNHQB4N3D
Ngày khởi hành: Hàng Tuần
Thời gian: 4 Ngày 3 Đêm
10 Tuyệt vời
2 đánh giá
Số chỗ còn: 32

Saco Travel mong muốn lắng nghe ý kiến đánh giá của bạn:

Hotline đặt vé Saco 24/7: 1900 6027