Koala có phải là gấu? Những sự thật thú vị về Koala

Tại Úc còn có một con vật biểu tượng khác là gấu Koala, một loài thú có túi ăn thực vật, được tìm thấy nhiều ở vùng dọc bờ biển phía Đông và Nam các tiểu bang Queensland, New South Wales, Victoria và Nam Úc. Vậy Koala là một loài gì và có những điều thú vị gì? Hãy cùng khám phá.

Koala không phải là gấu?

Mọi người thường gọi chúng là gấu koala, nhưng thực tế loài động vật này thuộc họ “chuột túi”, cùng với Kangaroo, Wallaby và Possum. Điều đó có nghĩa là Koala cũng có túi, và những con con koala mới sinh sẽ được nuôi dưỡng trong túi của mẹ trong khoảng thời gian lên đến 7 tháng, cho đến khi chúng trưởng thành hoàn toàn.

Ngoại hình của gấu túi Koala

Gấu túi Koala thuộc họ động vật có kích thước trung bình. Chúng có mõm bẹt, mắt nhỏ và có vẻ như gặp khó khăn trong việc nhìn. Mũi của chúng tối màu và hơi bẹt, nhưng khá lớn và có da. Răng của chúng được thích nghi để xử lý lá cây cứng, với răng cửa có các cạnh sắc nhọn đặc biệt. Tai của Koala có hình tròn, cách nhau rộng và tương đối lớn, có lông dài ở rìa. Đuôi của chúng khá ngắn, gần như không thể nhìn thấy.

Tất cả các chân của gấu Koala đều dài và thon, để dễ dàng di chuyển qua các cành cây. Mặt bàn chải trên của chân cũng bao gồm một số bộ phận để giúp chúng di chuyển. Chân của chúng thấp hơn và không quá mạnh.

Móng vuốt của gấu Koala có một số lợi thế, với độ dài và hình dạng vòng cung. Nhờ những đặc điểm này, chúng có thể dễ dàng leo trèo trên các cành cây và chịu được trọng lượng lên đến 15kg.

Một điều gây ngạc nhiên là dấu vân tay của gấu Koala, mà trong mọi khía cạnh tương đương với dấu vân tay của con người. Điều này là khá đặc biệt và liên quan đến cấu trúc các cơ quan sinh dục của chúng. Con cái của gấu Koala có hai âm đạo và hai tử cung, trong khi con đực có hai dương vật.

Tuy nhiên, bộ não của gấu Koala có kích thước nhỏ đáng kinh ngạc, chỉ chiếm 0,02% khối lượng toàn bộ cơ thể. Có lẽ tổ tiên của chúng có khả năng thông minh hơn với khối lượng não lớn hơn, nhưng vì cuộc sống của gấu Koala không đòi hỏi nhiều hoạt động não bộ, sự tiến hóa đã dẫn đến những thay đổi như vậy. Tuy nhiên, sự đáng yêu của chúng không bị ảnh hưởng bởi điều này.

Lông của gấu Koala ngắn và dày, mang lại cảm giác dễ chịu khi tiếp xúc. Tuy nhiên, đặc tính này đã đưa đến việc động vật này bị con người săn lùng mạnh mẽ vì lợi ích từ lông thú. Màu sắc của bộ lông thường là xám khói, và phần dưới bụng có màu nhạt hơn, có thể xuất hiện màu nâu.

Thức ăn chủ yếu của Koala là gì?

Gấu Koala chỉ ăn lá của cây bạch đàn (eucalyptus), còn được gọi là cây khuynh diệp. Tuy nhiên, loại lá này có chứa chất độc. Gấu túi là loài duy nhất có khả năng tiêu hóa lá bạch đàn, nhờ vào một cơ quan trong cơ thể gọi là manh tràng, giúp chúng tiêu hóa lá một cách dễ dàng. Do hệ tiêu hóa của chúng còn non nớt, những con koala non không ăn lá bạch đàn ngay sau khi sinh, mà thay vào đó chúng vẫn nằm trong túi của mẹ cho đến khi đạt 6 tháng tuổi.

Koala hoạt động về đêm

Theo các nghiên cứu khoa học, gấu túi có khả năng ngủ tới 20 giờ mỗi ngày nhờ chế độ ăn lượng calo thấp. Chúng hoạt động chủ yếu vào ban đêm, rạng sáng và chiều tối. Gấu túi có thể ngủ ngon lành nhờ ăn ít năng lượng từ lá bạch đàn, bên cạnh việc dành phần lớn năng lượng của cơ thể cho quá trình tiêu hóa. Việc giới hạn hoạt động cũng rất quan trọng. Một con gấu túi trưởng thành có thể ăn khoảng 1 kg lá cây trong một đêm.

Theo các tài liệu khoa học, gấu túi có thị lực yếu và dựa nhiều vào các giác quan khác của chúng. Nhờ vào khả năng thính giác xuất sắc và cảm giác khứu giác nhạy bén, chúng có khả năng theo dõi các thành viên cùng loài và các loài ăn thịt khác, cũng như tìm thấy thức ăn ưa thích của mình.

Koala có thể chạy nhanh như thỏ

“Thật đáng ngạc nhiên, phải không? Đừng để ngoại hình lôi thôi, lười biếng và chậm chạp của chúng làm bạn nhầm lẫn. Thực tế là, Koala có khả năng chạy nhanh như thỏ, tuy nhiên chúng chỉ chạy khi cần thiết để tiết kiệm năng lượng cho quá trình tiêu hóa.

Koala mới sinh chỉ dài khoảng 2cm

Khi mới sinh, Koala chỉ dài khoảng 2cm, nhưng khi trưởng thành, chúng có thể đạt chiều dài từ 60-85cm và nặng khoảng 14kg. Gấu túi có tuổi thọ lên đến 20 năm mà không gặp nguy hiểm đe dọa.

Các con Koala cái thường sống lâu hơn con đực, với tuổi thọ lên đến 18 năm. Con đực thường bắt đầu giao phối khi khoảng 3-4 tuổi, trong khi con cái sinh sản và sẵn sàng để sinh sản vào khoảng hai tuổi.

Gấu koala khi mới sinh chưa có lông, mắt, và tai, và kích thước chỉ bằng một hạt đậu nhỏ. Ngay sau khi sinh, gấu koala leo lên túi lộn ngược của mẹ nó, một cái túi mà có thể mở và đóng tùy theo ý muốn của gấu koala mẹ, và chúng bám vào một trong hai núm vú của mẹ.

Trong khoảng thời gian 6 tháng đầu tiên, gấu koala con ở trong túi của mẹ và chỉ ăn sữa mẹ. Trong thời gian này, chúng sẽ phát triển tai, mắt, và lông. Sau đó, khoảng 30 tuần tuổi, gấu koala con sẽ bắt đầu ăn một loại thức ăn mềm được gọi là “pap”, do mẹ tiết ra.

Gấu koala sẽ tiếp tục ở lại với mẹ trong thêm 6 tháng nữa, leo lên lưng mẹ, vừa bú sữa và ăn lá cây. Sau khi ở với mẹ trong khoảng 12 tháng, gấu koala con sẽ tự đi tìm kiếm thức ăn trong các khu vực xung quanh. Tuy nhiên, gấu koala con sẽ tiếp tục đi cùng mẹ cho đến khi nó đạt độ tuổi 2-3 tuổi.

Cùng với Kangaroo, Gấu Koala là loài động vật biểu tượng xinh đẹp của Úc. Mỗi năm, có hàng triệu khách du lịch quốc tế tham gia tour Úc để ngắm nhìn loài động vật dễ thương này. Nếu bạn yêu thích những con vật đáng yêu này thì chắc chắc không thể bỏ qua cơ hội du lịch Úc.

Mã Tour: UCBRUNEI
Ngày khởi hành: Tháng 6,7,9,10
Thời gian: 8 Ngày 7 Đêm
10 Tuyệt vời
6 đánh giá
Số chỗ còn: 20
50.490.000 đ
Mã Tour: U7N6D12023
Ngày khởi hành: Hàng tháng
Thời gian: 7 Ngày 6 Đêm
10 Tuyệt vời
1 đánh giá
Số chỗ còn: 18

Saco Travel mong muốn lắng nghe ý kiến đánh giá của bạn:

Hotline đặt vé Saco 24/7: 1900 6027